Xuất huyết não sau phẫu thuật có khỏi bệnh không?

Một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ là hẹp động mạch cảnh do xơ vữa. Bệnh này có thể phòng ngừa bằng phẫu thuật.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa đột quỵ sau khi phẫua thuật?

đột quỵ là hẹp động mạch cảnh do xơ vữa
đột quỵ là hẹp động mạch cảnh do xơ vữa

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị đột quỵ sau khi phẫu thuật:

  • Thực hiện theo hướng dẫn sử dụng thuốc và thủ tục trước khi phẫu thuật cẩn thận.
  • Giữ sức khỏe và tránh nhiễm trùng trước phẫu thuật để tránh cảm lạnh hay sốt khi đang phẫu thuật, làm kéo dài thời gian hồi phục.
  • Bình tình trước khi phẫu thuật vì căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Không hút thuốc.
  • Không uống rượu.
  • Không sử dụng ma túy.
  • Dùng thuốc theo hướng dẫn để duy trì tốt huyết áp và lượng đường trong máu trong những tuần trước khi phẫu thuật.
  • Giữ đúng hẹn với bác sĩ phẫu thuật, hẹn khám tiền phẫu và khám bác sĩ chăm sóc chính để nếu có bất kỳ vấn đề, chẳng hạn như bất thường trong tim hoặc huyết áp, có thể được phát hiện và được quản lý theo một lịch trình thay vì khẩn cấp.

Đột quỵ sau phẫu thuật là lỗi của ai, bác sĩ hay do cơ địa bệnh nhân?

Khi đột quỵ là một kết quả không mong muốn sau khi phẫu thuật, nó như một mối nguy hiểm. Vì vậy, khi hậu quả như vậy xảy ra, đôi khi không thể tránh khỏi và không phải là lỗi của ai cả. Giới y khoa luôn muốn tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu. Tuy nhiên, phẫu thuật gây căng thẳng ngoài mong muốn lên cơ thể. Bất chấp những rủi ro đột quỵ và các biến chứng y khoa khác, đôi khi phẫu thuật lại là lựa chọn an toàn nhất.

Phòng ngừa đột quỵ bằng phẫu thuật

Một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ là hẹp động mạch cảnh do xơ vữa. Bệnh này có thể phòng ngừa bằng phẫu thuật.

Theo Bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nhẹ hơn, bệnh nhân sẽ bị tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ là hẹp động mạch cảnh do xơ vữa.
Đột quỵ là hậu quả của tình trạng không cung cấp đủ oxy cho một phần não. Nguyên nhân là sự hình thành cục máu đông tại chỗ gây tắc mạch não, cũng có thể do mảng xơ vữa bong ra hay cục máu đông hình thành nơi khác di chuyển lên gây tắc mạch não. Tình trạng này có thể xảy ra thoáng qua, được gọi là “cơn thiếu máu não thoáng qua”. Trong trường hợp nặng hơn có thể bị liệt nửa người hoặc một phần cơ thể như tay hoặc chân.Theo cấu tạo, động mạch cảnh có một nhánh đảm nhận nhiệm vụ cung cấp máu cho não, gọi là động mạch cảnh trong. Thành động mạch phía trong có thể bị dày lên bởi những mảng xơ vữa, gây nên hiện tượng hẹp động mạch cảnh. Động mạch cảnh vận chuyển máu (mang oxy và chất dinh dưỡng) lên não, đến vị trí động mạch hẹp sẽ bị cản lại, lượng máu lên não tại thời điểm đó không đủ, gây hiện tượng thiếu máu não.

Nguyên nhân gây hẹp động mạch cảnhxuất huyết não sau phẫu thuật

Hẹp động mạch cảnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như hút thuốc lá, uống rượu, tăng mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường. Những yếu tố nguy cơ này làm tăng tình trạng lắng đọng mảng xơ vữa trong lòng mạch, đặc biệt là động mạch cảnh ở vùng cổ.

Các dấu hiệu bệnh hẹp động mạch cảnh

Thông thường, hẹp động mạch cảnh không biểu hiện thành triệu chứng trong một thời gian dài rồi bất ngờ gây đột quỵ. Bệnh có thể được phát hiện tình cờ khi khám bệnh hoặc siêu âm kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Một số trường hợp khác, hẹp động mạch cảnh biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, từ cơn thiếu máu não thoáng qua đến đột quỵ. Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể gây mù một bên mắt thoáng qua hoặc mù một bên mắt thoáng qua khi tiếp xúc với ánh sáng, giảm dần thị lực, khó nói hoặc cấm khẩu, yếu liệt chân tay hoặc nửa người thoáng qua, cảm giác dị cảm, tê tay chân, tê nửa người thoáng qua. Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng không điển hình như đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, ngất…

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh hẹp động mạch cảnh có thể gây tắc động mạch cảnh. Ngoài ra mảng xơ vữa hay cục máu đông tích tụ ở vị trí động mạch hẹp có thể bong ra và di chuyển lên động mạch não gây tắc mạch não, làm chết một phần não. Tình trang này gọi là đột quỵ (hay nhồi máu não), tùy theo mức độ nhồi máu mà có thể gây tử vong, tàn phế một phần hay vĩnh viễn.

Post Comment