TRƯỜNG HỢP TRẺ CÓ CÁC DẤU HIỆU CÒI XƯƠNG

TRẺ CÒI XƯƠNG BỊ NHẦM LẪN LÀ BỊ “KHÓC DẠ DỀ” hay TÓC RỤNG HÌNH VÀNH KHĂN CHO LÀ BỊ CHIẾU LIẾM. Nhiều người giờ vẫn còn quan điểm trẻ bị rụng tóc hình vành khăn, còi xương hẳn rồi mà cứ tỉnh bơ nói con bị chiếu liếm!
Chính vì ý nghĩ ấy mà nhiều mẹ để con bị còi xương hẳn luôn vẫn VÔ TƯ không trị cho con một cách kịp thời.

Cứ trẻ hay quấy khóc trong 3 tháng đầu là ông bà kêu là “khóc dạ đề sau 3 tháng 10 ngày nó tự hết”
CÓ ĐÚNG KHÔNG??? Có trường hợp vậy không???
CÓ!!! NHƯNG đó là tình trạng trẻ hay quấy khóc nhưng VẪN TĂNG CÂN TỐT, vẫn bú ngủ tốt, chỉ là hay khóc lóc, khóc nhiều thôi

NHẤT LÀ KHÔNG CÓ CÁC DẤU HIỆU SAU TRONG 3 THÁNG ĐẦU

Giai đoạn 1 – Ở TRẺ CÒI XƯƠNG

– Trẻ thường có biểu hiện như: Ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi nhiều ở đầu cổ lưng, khi ngủ trăn trở không yên, hay bị giật mình, hay nấc nhiều lần trong ngày. ĐẶC BIỆT là dấu hiệu rụng tóc sau gáy hình vành khăn.

– NẾU trẻ trong 3 tháng đầu dù không rụng tóc hình vành khăn mà bị HẾT các dấu hiệu kể trên NGHĨA LÀ BỊ CÒI XƯƠNG
– Còn, chỉ có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn với đổ nhiều mồ hôi thôi cũng là dấu hiệu ở trẻ còi xương rồi.

– Và nếu coi là rụng tóc bình thường ở trẻ thì các dấu hiệu các ở chúng phải BÌNH THƯỜNG, phải tăng cân tốt, CHỨ không có bị kèm theo các dấu hiệu khác như khó ngủ, hay giật mình, ngủ rất ít so với tháng tuổi, hay trớ hay nấc, đổ nhiều mồ hôi, tăng cân kém, .., và các dấu hiệu ấy kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng.

Giai đoạn 2 – Ở TRẺ CÒI XƯƠNG

– Sau 6 tháng: Chậm mọc răng, chậm liền thóp. Cơ bắc nhão, chậm các biểu hiện: biết lẫy, biết ngồi, biết bò, chậm đi đứng.
– Thường xuyên bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.
– Trẻ còi xương có sức đề kháng kém, hay bệnh về đường hô hấp và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

Giai đoạn 3 – Ở TRẺ CÒI XƯƠNG

– Thời kỳ bệnh phát triển rõ rệt thì xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh), có các bướu đỉnh hoặc ở trán gây nên hiện tượng trán nhô ra.

TRẺ BỊ CÒI XƯƠNG NẶNG

– Sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc bộ xương của trẻ như: Hình dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn, biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà. Lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.
– Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.
– Nguy hiểm hơn là chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái.

– TRẺ SAU 1 TUỔI, nếu trong năm đầu bị CÒI XƯƠNG MÀ MẸ KHÔNG HAY BIẾT, thì sau 1 tuổi dù các dấu hiệu còi xương GIAI ĐOẠN 1 và 2 không còn thấy nữa thì mức độ tăng trưởng và phát triển ở cơ thể của trẻ cũng đã BỊ CHỰNG chậm hẳn lại, tiêu hóa và hấp thu kém, ăn nhưng nó không vào, nhiều tháng không tăng cân, chiều cao thiếu, biếng ăn trầm trọng, nhiều trẻ còn hay bệnh vặt triền miên luôn
…………

Xem thêm: thuốc tăng cân cho trẻ em

CÁCH TRỊ CHO TRẺ CÒI XƯƠNG NHƯ SAU

Nếu đã bị chậm tăng cân và nhẹ cân, hay đứng cân, đã bị suy dinh dưỡng, ngoài uống ColosMAX Q10 và BIOVITAL như đã ghi rõ ở trên cho từng tháng tuổi.

Ngoài ColosMAX Q10 và BIOVITAL (tùy theo từng trường hợp)
CẦN UỐNG THÊM CẢ D3 và CANXI như sau:

CÁCH TRỊ CHO TRẺ CÒI XƯƠNG
CÁCH TRỊ CHO TRẺ CÒI XƯƠNG

 

UỐNG VITAMIN D3

1. TRẺ DƯỚI 1 TUỔI
Nếu có các dấu hiệu còi xương như hay nấc, hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ ít, nhất là vào ban đêm, đầu lưng cổ đổ nhiều mồ hôi, và các dấu hiệu ấy KÉO DÀI trên 3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm: Mẹ ra nhà thuốc mua 1 chai Aquadetrim vitamin D3 về cho con uống. D3 ngày uống 4 giọt, uống buổi sáng kg uống buổi chiều bé khó ngủ.

– Sau 4 tuần nếu các dấu hiệu ấy giảm hơn 80% thì uống D3 giảm lại ngày 2 giọt/ngày và uống liên tiếp 8 tháng đến 12 tháng, nghĩa là uống đến con 12 tháng hay 18 tháng tuổi (pha với 2-4 muỗng càfê nước hoặc sữa, kg cho hẳn vào bình sữa hay ly sữa).

– Nếu sau 4 tuần mà các dấu hiệu ấy giảm dưới 80%, cần phải uống D3 ngày 4 giọt tiếp tục 2 tuần nữa mới giảm lại ngày 2 giọt/ngày và cũng uống liên tiếp đến con từ 12 tháng – 18 tháng tuổi.

– Nếu trẻ bị các dấu hiệu trên và bị cả rụng tóc hình vành khăn, cần phải uống D3 ngày 4 giọt lien tục 8 tuần, sau đó mới giảm lại ngày 2 giọt lien tục đến trẻ 12 hay 18 tháng tuổi (trẻ uống D3 ngày 1-2 giọt là liều dự phòng có thể uống đến 18 tháng tuổi càng tốt)
LƯU Ý: Ngoài các dấu hiệu còi xương giai đoạn một kể trên, hay xảy ra ở trẻ còi xương dưới 7 tháng tuổi. Trẻ từ 7 tháng tuổi đến 1 tuổi còn có thể có thêm các dấu hiệu khác như chậm biết ngồi, chậm mọc răng, chậm biết bò, chậm đứng.

2. TRẺ TRÊN 1 TUỔI
Cũng uống y vậy luôn, các trường hợp còi xương nặng hơn cần uống lâu hơn hay nhiều hơn sẽ được tư vấn riêng.

UỐNG CANXI
Uống Canxi thế nào?

TRẺ TỪ 3 – 5 THÁNG TUỔI

– Trẻ dưới 3 tháng chưa nên uống canxi, ngoài trường hợp còi xương nặng ngay sau khi sinh được BS chỉ định phải uống) Trẻ ở tháng tuổi này, nếu trước giờ mẹ đã cho con uống canxi được 3 hay 4 tuần rồi thì chưa cần uống tiếp. Chỉ cần uống D3 và ColosMAX Q10 baby là đủ.

– Nếu chưa uống canxi bao giờ thì mua hộp calcium corbiere loại 5ml về cho con uống ngày 1/2 ống, còn 1/2 ống dựng đứng cho vào ly để ngăn mát tủ lạnh mai uống tiếp), cho con uống liên tiếp 1 tháng là ngưng 3 tháng xem tinh hình con cải thiên và phát triển thế nào sau đó mới tính tiếp.

CẦN LƯU Ý:
Do tác dụng phụ của canxi là kết tủa sữa hay khiến trẻ dưới 1 tuổi bị đầy bụng khó tiêu và còn có thể khiến trẻ bị đi ị nhiều hơn bình thường. NÊN CẦN LƯU Ý, trẻ đang bị nôn trớ nhiều hơn bình thường, trẻ đang đi phân sống, bị tiêu chảy, hay trẻ đang biếng bú, trẻ suy dinh dưỡng khả năng tiêu hóa và hấp thu luôn kém hơn bình thường, thì không được cho con uống canxi ngay. Phải để sau 2 tháng đã uống D3 và ColosMAX Q10 mới uống canxi 1 đợt 4 tuần, ngày ½ ống 5ml, sau 4 tuần mà con vẫn bú tốt, kg bị đầy bụng, không bị nôn trớ hay tiêu chảy mới uống tiếp 4 tuần nữa là ngưng hẳn luôn 3-4 tháng xem tình hình con thế nào mới tính tiếp chứ không uống liên tục nhiều tháng được.
Vì trẻ còi xương nguyên nhân chính vấn đề là do thiếu D chứ không phải canxi.

2. TRẺ TRÊN 6 THÁNG VÀ CẢ TRẺ TRÊN 1 TUỔI
Calcium corbiere loại 5ml, uống ngày 1 ống, liên tiếp 2 tháng cũng ngưng 3-4 tháng xem tinh hình con cải thiên và phát triển thế nào sau đó mới tính tiếp.

LƯU Ý: các trường hợp TRẺ còi xương nặng hơn như vừa suy dinh dưỡng vừa còi xương, 1 tuổi mà chưa đứng vững, hay còi xương nặng đến biến dạng khung xương bị ngực nhô ức gà, gù lưng, chân vòng kiềng, cần uống lâu hơn và uống mấy đợt sẽ được tư vấn riêng.

CÁC THÔNG TIN MẸ CẦN XEM CHI TIẾT TRƯỚC KHI ÁP DỤNG CHO CON MÌNH
Ngày nào cũng có nhiều trường hợp MẸ vào nhờ tư vấn mà con đã bị còi xương nặng, tráng dô ra, và các trình trạng ấy mẹ đều thấy con bị rụng tóc hình vành khăn lúc con dưới 1 tuổi NHƯNG không trị kịp thời để qua 1 tuổi nó bị biến dạng khung xương luôn.

Các mẹ thử nghĩ đi, ĐÃ XƯƠNG MÀ CÒN BỊ BIẾN DẠNG THÌ CÁC CƠ QUAN KHÁC CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI ĐẾN LỚN KG? các nghiên cứu khoa học nước ngoài điều nói rõ trẻ còi xương giai đoạn mà bị vậy thì trẻ sẽ có nguy cơ rất cao bị ảnh hưởng đến sự dậy thì và khả năng sinh sản

Post Comment