Không gian công cộng quan trọng như thế nào?

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, tại các khu đô thị lớn ở nước ta đang thiếu trầm trọng các không gian công cộng cả trong và ngoài. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tham khảo cách tổ chức không gian đang rất hiếm này, đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng của cuộc sống hơn.

Hình ảnh có liên quan

Trong các đô thị mà nhất lại là các đô thị lớn, nhà ở dân sinh là một thành phần không thể thiếu cho cư dân, nó là cái riêng cho cái chung của không gian công cộng. Còn đối với các không gian sử dụng cho cộng đồng kể cả trong nhà hay ngoài trời, đó mới là điểm quan trọng trong việc sinh hoạt cộng đồng, cũng như thể hiện văn hóa ứng xử của người dân. Trong chính các không gian cộng đồng đó thì người dân mới có thể mưu cầu cho các nhu cầu sống của bản thân như giao tiếp, học tập, kết bạn, vui chơi…

Trong một đô thị, chúng ta có thể chia làm 3 loại không gian khác nhau như sau:

+ Loại cho các nhu cầu của gia đình như ăn ngủ, học tập, nghỉ ngơi

+ Không gian giao lưu gặp gỡ, hoạt động các loại hình nghệ thuật theo sở thích riêng của người dân

+ Không gian công cộng dành cho tất cả mọi người.

>>> Xem thêm: nha cao tang khung thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Và ở đâu cũng thế, người dân luôn mong muốn có nơi để giải tỏa căng thẳng thông qua các hoạt động, hoặc sự gần gũi thiên nhiên trong lành. Để làm được việc đó thì lại cần có một môi trường trong lành, cũng như không gian cần thiết nhờ vào sự quy hoạch của thành phố.

>>> Xem thêm: thi cong nha cao tang ket cau thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Chúng ta cũng cần chú ý hơn tới nơi vui chơi cho trẻ em và người lớn, việc bố trí chung cho 2 đối tượng này đôi khi gây ra sự bất tiện. Hơn nữa có thể nhận thấy sự đô thị hóa dẫn đến việc nhà cao tầng đang chiếm quá nhiều không gian và làm ảnh hưởng đến khả năng thông gió cũng như khả năng chiếu sáng của không gian xung quanh, dẫn đến không gian công cộng dành cho người dân cũng đang bị ảnh hưởng trầm trọng.

Kết quả hình ảnh cho kientrucshome

Nhằm hạn chế những điều như vậy khi hình thành các khu dân cư chúng ta nên chia thành 2 phần như sau: phần dành để ở và phần dành cho sinh hoạt cộng đồng. Nếu như có thể hoạch định được như vậy, phần dành cho công cộng có thể bố trí không gian hồ nước, cây xanh hoặc xây dựng theo chủ đề phù hợp với cả trẻ nhỏ và người lớn, điều đó giúp tạo cho cư dân ở khu vực đó có một không gian thư giãn, tạo ra môi trường lành mạnh hơn.

Nếu như muốn tăng thêm tính thẩm mỹ của không gian công cộng chúng ta có thể sử dụng nhiều đồ trang trí gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường nhằm giúp tăng cảnh quan xung quanh khu vực đó.

>>> Xem thêm: nha kien truc phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Post Comment