Khắc phục tình trạng tăng cân đột ngột

Chế độ ăn kiêng ngặt nghèo có thể khiến hàm lượng vitamin D, magiê, sắt trong cơ thể bị thiếu hụt, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi và ngày càng yếu.

 

4. Cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng ngặt nghèo có thể khiến hàm lượng vitamin D, magiê, sắt trong cơ thể bị thiếu hụt, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi và ngày càng yếu.

Khắc phục: Bạn có thể tăng lượng sắt bằng cách ăn thịt đỏ và rau bina; tăng magiê bằng cách ăn nhiều hạnh nhân, nhưng không thể tăng lượng vitamin D chỉ với việc uống sữa hay tắm nắng. Vậy làm thế nào để có thể bù đắp lượng vitamin D mà cơ thể đang thiếu hụt? “Quan trọng là bạn phải biết mình đang bị thiếu hụt bao nhiêu? Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến sỏi thận nên bạn cần thử máu 3 tháng/lần để bác sĩ có thể điều chỉnh liều dùng phù hợp cho bạn”, Tiến sĩ Hedaya cho biết.

5. Bạn đang già đi

Sự thực là khi đã bước qua tuổi 30, cơ thể bạn không thể đốt cháy calories nhiều như ở độ tuổi 20. Vì vậy, nếu vẫn giữ chế độ ăn uống như hồi còn thanh xuân, bạn tăng cần là điều dễ hiểu. Theo các chuyên gia, để kiểm soát cân nặng trong giai đoạn này, bạn cần ăn ít đi hoặc tăng thời gian tập thể dục lên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục sẽ có ích hơn là ăn kiêng trong việc duy trì cân nặng.

>>> xem thêm: 

Tác hại gây vô sinh của thuốc tăng cân
Khắc phục: Năng lượng nạp vào cơ thể bao nhiêu không quyết định số cân nặng của bạn. Cùng một giá trị năng lượng, nhưng ăn nhiều protein sẽ có ích cho việc đốt cháy calo, song việc ăn nhiều chất bột đường không chỉ không đốt cháy được calories mà còn khiến cơ thể có xu hướng tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ trắng. Do đó, việc lựa chọn protein chứa ít chất béo và giảm lượng bột đường mới là chìa khóa giúp bạn có được cân nặng như ý muốn.

6. Bạn đang bị đau gót chân hoặc bàn chân dài ngày

Các bệnh về cơ, xương, đặc biệt là đau gót chân, bàn chân có thể dẫn tới việc tăng cân không chủ đích. Lý giải về điều này, bác sĩ Donald Bohay, Khoa Chỉnh hình Chân và Mắt cá, thuộc Ủy ban Giáo dục Công cộng (Mỹ) cho biết: “Vì đau gót chân, bàn chân sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong hoạt động hàng ngày, nên bạn sẽ có xu hướng ít vận động hơn. Bạn tăng cân là vì thế”.

Khắc phục tình trạng tăng cân đột ngột
Khắc phục tình trạng tăng cân đột ngột

Khắc phục: Khi bạn gặp vấn đề về xương, cơ như thế này, hãy thay đổi các chương trình luyện tập. Thay vì đi bộ hay các hoạt động liên quan đến chân, hãy đi bơi hoặc thực hiện các bài tập dùng nhiều đến phần tay.

7. Bạn đang gặp hội chứng Cushing

Tăng cân đi kèm với huyết áp cao, loãng xương, da xuất hiện những vết rạn tím hoặc bạc trên bụng, má hồng hào… có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với hội chứng Cushing do sử dụng corticoid dài ngày. Trên toàn thế giới, hội chứng này chỉ có khoảng 0,0015% người mắc phải.

Khắc phục: Một khi bạn nghi ngờ mình bị tăng cân mà không phải do chế độ ăn uống, thuốc men, thiếu tập thể dục, hãy tiến hành một số xét nghiệm để kiểm tra nồng độ corticoid trong cơ thể. Nếu mức độ quá cao, bác sĩ sẽ có yêu cầu bạn chụp CT tuyến yên và tuyến thượng thận để tìm ra cách điều trị thích hợp nhất.

Post Comment