Chế độ ăn uống và chế độ vận động là những nguyên nhân chính yếu khiến bạn thường xuyên ợ chua

Ợ hơi, ợ chua là hiện tượng sinh lý phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa mà nhiều người mắc phải. Chế độ ăn uống và chế độ vận động là những nguyên nhân chính yếu khiến bạn thường xuyên ợ chua và ợ hơi nhiều. Tuy không quá nguy hiểm đối với sức khỏe, song hiện tượng ợ chua cũng gây ra những phiền toái cho người mắc phải.Vậy đâu là cách chữa trị hay bị ợ chua, bệnh ợ hơi nhiều? Khi bị ợ hơi thì bệnh nhân nên ăn uống và vận động với mức độ như thế nào thì hợp lý? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề được nhiều người quan tâm này nhé!

Những nguyên nhân gây ợ chua, ợ hơi nhiều

Hầu như bất cứ ai cũng từng mắc phải hiện tượng ợ chua sau bữa ăn. Nhất là với đặc thù của một nước ăn nhiều tinh bột như Việt Nam. Hiện tượng này xảy ra khi dạ dày dư axit cần thoát hơi ra ngoài để giảm áp lực. Nếu xuất hiện với tần suất ít thì đây là hiện tượng bình thường, không gọi là bệnh lý. Tuy nhiên, khi tình trạng ợ chua nóng cổ xảy ra nhiều hơn 3 – 4 lần sau khi ăn thì đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn một căn bệnh nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ợ hơi, ợ chua?

– Do bị căng thẳng kéo dài:

Áp lực công việc, học tập khiến tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, thần kinh luôn bị chèn ép… cũng là nguyên nhân gây ợ hơi, ợ chua nhiều.

o

– Trào ngược dạ dày thực quản:

Thực quản là một ống thẳng do nhiều lớp mô và cơ tạo thành. Bình thường, nó có thể giãn nở để tạo ra những đợt sóng nhu động đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi cơ vòng hoạt động không tốt thì acid và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua.

– Do ăn quá nhiều tinh bột và chất béo:

Chế độ ăn uống lạm dụng chất béo và chất đường bột là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ợ hơi, ợ chua. Khi chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo và tinh bột khiến cho cơ thể chưa thích nghi để tạo nên đủ hệ thống men có thể chuyển hóa hết được vì thế mà bệnh ợ chua, ợ hơi xuất hiện.

beo

– Lối sống phi khoa học:

Những thói quen hằng ngày như  mặc quần áo chật gây chèn ép lên dạ dày, ăn uống không đúng khoa học, ăn nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội, ăn không điều độ, lúc đói, lúc no hay thường xuyên nằm ngửa khi vừa ăn no xong cũng là những thói quen xấu dẫn đến triệu chứng ợ hơi, ợ hơi nhiều này.

– Do hiện tượng loạn khuẩn:

vi khuan

Hiện tượng loạn khuẩn hay còn được gọi là rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa cũng chính là nguyên nhân quan yếu khiến bạn có khả năng bị ợ hơi, ợ chua. Hiện tượng này sẽ làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh ra dư hơi.

– Do chế độ ăn uống bất hợp lý:

Việc sử dụng các thực phẩm có mùi như tỏi, hành, rượu, các món chiên, thức uống có gas, những thực phẩm nhiều chất béo..có thể dễ dàng khiến bạn bị ợ chua liên miên.

– Do rối loạn nhu động ruột:

Sự rối loạn nhu động ruột việc này làm cho đường ruột hoạt động trở nên kém linh hoạt, thức ăn khi ăn vào và đi xuống dạ dày chậm khiến cho các chất thải ra ngoài gặp khó khăn, từ đó xảy ra chứng trào ngược dạ dày gây nên ợ hơi.

Post Comment