Cách chữa viêm họng hạt dứt điểm

VIÊM HỌNG HẠT LÀ GÌ ?

Viêm họng hạt là sự tiến triển của viêm họng mạn tính, tái diễn nhiều lần khiến các thể lympho trong họng và amidan phì đại, phát triển thành dạng hạt, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt.
Viêm họng hạt cấp tính: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”, được gọi là viêm họng hạt. Các hạt này gây vướng, ngứa họng khiến người bệnh ho nhiều, đau rát, sức khỏe suy kiệt.
 Viêm họng hạt mạn tính: Chia thành 3 thể là: xuất tiết, xơ teo và quá phát. Thể thứ 3 chính là nguyên nhân cuối cùng gây nên chứng bệnh viêm họng hạt mạn tính quá phát.

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM HỌNG HẠT ?

Triệu chứng của viêm họng hạt thường không rõ rệt, không có hiện tượng sốt như viêm họng cấp tính. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ở người này nhưng chưa chắc có ở người khác, bao gồm như sau:
  Các hạt li ti xuất hiện trong họng, có đôi khi sưng phồng do bị kích ứng.
 Cảm giác vướng họng, ngứa họng, luôn cố gắng khạc, nhổ để cảm giác khó chịu trong họng giảm bớt.
 Cảm giác khô, rát họng khó chịu, đặc biệt là lúc ngủ dậy.
  Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh.
   Nuốt hơi nghẹn.
   Có kèm sốt cao hoặc không.
  Các triệu chứng của viêm họng, có thể thứ phát sang viêm VA, viêm amidan, sởi, cúm,…

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM HỌNG HẠT ?

Nguyên  nhân gây viêm họng hạt?
Nguyên nhân gây viêm họng hạt?

Trong cơ thể con người, họng chính là nơi giao thoa giữa đường ăn, đường thở, giữa không khí, thức ăn và nước uống. Đó cũng chính là lý do khiến cho các bệnh lý về đường mũi họng dễ bị mắc phải khi mà họng chính là môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn tấn công cơ thể một cách dễ dàng.

Viêm họng hạt có nguyên nhân chủ yếu do:

 Nguyên nhân trực tiếp của bệnh là do virus, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân ít gặp hơn như vi khuẩn, nấm, dị ứng, lây nhiễm trong cộng đồng,…
 Nguyên nhân gián tiếp của bệnh là do sự lạm dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn kích thích, quá cay, quá chua, ô nhiễm môi trường, thể trạng yếu của cơ thể,…
Viêm họng hạt mạn tính không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là nam giới, bệnh thường kéo dài và tái phát nhiều lần khiến cho các hạt ở cổ họng và hai bên họng to dần ra. Ban đầu virus, vi khuẩn hoặc nấm tấn công niêm mạc họng, sau phát triển lên viêm họng hạt cấp tính và nếu như người bệnh không phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển sang thể mạn tính và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

BỎ ĐỐT HẠT ĐỂ TRỊ VIÊM HỌNG HẠT

Nhiều người nghĩ rằng đi đốt họng sẽ khỏi viêm họng hạt. Sự thật là, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng lại rất cân nhắc khi khuyên bệnh nhân đốt họng hạt bởi vì nó có thể đem tới không ít phiền toái hay biến chứng nguy hiểm sau khi đốt cho người bệnh. Để điều trị viêm họng hạt hiệu quả và dứt điểm cần phải hiểu rõ và điều trị đúng căn nguyên của bệnh, từ đó bệnh sẽ thuyên giảm và hiệu quả nữa.

>>Xem thêm: Viêm họng hạt là bệnh gì

Post Comment